Phương pháp giáo dục trẻ mầm non – Nhưng sai lầm mà bố mẹ hay mắc phải

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non – Nhưng sai lầm mà bố mẹ hay mắc phải

30 Tháng Một, 2021 Off By zsstritezuct

Phương pháp giáo dục mầm non là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc nuôi, dạy, chăm sóc trẻ. Vì vậy giáo dục trẻ mầm non luôn được áp dụng và sáng tạo, cải tiến và đổi mới phương pháp để cho việc nuôi dạy trẻ ngày càng tốt hơn.  Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc phương pháp giáo dục trẻ mầm non qua bài viết này.

Những phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục này tận dụng tối đa giai đoạn “vàng” từ 0 đến 6 tuổi để kích thích sự phát triển vượt bậc của “trí tuệ thẩm thấu” và khơi dậy tiềm năng sẵn có của bé. Với phương châm giáo dục cốt lõi lấy trẻ làm trung tâm của mọi hoạt động, tôn trọng những điểm riêng biệt của trẻ nhằm khuyến khích chúng chủ động với môi trường xung quanh và mang đến cơ hội thể hiện năng lực, trí tuệ, óc sáng tạo mang bản sắc và dấu ấn cá nhân.

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non

Bài viết liên quan: những vấn đề bất cập của nền giáo dục Việt Nam

Phương pháp Glenn Doman

Phương pháp này được nghiên cứu và sáng lập bởi giáo sư Glenn Doman về những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tại nhà dành riêng cho ba, mẹ. Phương pháp Glenn Doman được áp dụng trong quá trình giáo dục trẻ thông quá các loại thẻ bao gồm thẻ từ và thẻ số tương ứng với chương trình đọc, chương trình tính toán phù hợp với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Thông qua các bài học bằng thẻ mỗi ngày, trẻ được kích thích phát triển trí não và có cơ hội trau dồi vốn từ, tạo khả năng nhanh nhạy về ngôn ngữ để làm chủ kiến thức.

Phương pháp Steiner

Một giải pháp độc đáo nhằm khai phá tiềm năng đặc biệt của trẻ còn được gọi với tên Waldorf do Rudolph Steiner do triết gia người Áo sáng lập. Phương pháp Steiner đặt trọng tâm vào 3 yếu tố cơ bản của con người là: suy nghĩ, cảm xúc, ý chí. Cách giáo dục hiện đại này thường tập trung để thúc đẩy sự liên tưởng, hợp tác và tạo cơ hội nhằm giúp các bé học tập, sáng tạo và phát triển thông qua các hoạt động múa hát, đọc truyện… Khai thác những tiềm năng bí ẩn ở mỗi bé đồng thời bổ sung những năng lượng mới mẻ để bé phát triển bản thân với cá tính riêng độc đáo hơn. Đó cũng là tâm ý trong lời chia sẻ của triết gia Steiner: “Sử dụng phương pháp giáo dục Steiner chính là một nghệ thuật – nghệ thuật của việc đánh thức những gì có sẵn trong con người”.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ bởi nhà tâm lý học Loris Malaguzzi và các phụ huynh học sinh trong ngôi làng quanh thành phố Reggio Emilia, Italia. Phương pháp giáo dục “trao quyền tự chủ cho trẻ” mầm non chú trọng tới việc tăng cường và bồi dưỡng cho trẻ khả năng tự tư duy thông qua tổng hợp các loại hình ngôn ngữ biểu đạt, giao tiếp hay nhận thức. Trẻ em khi được giáo dục bằng phương pháp này sẽ tự giác thực hiện các hoạt động với người dẫn dắt là ba, mẹ hoặc thầy, cô. Để ý tưởng và sáng tạo của bé được mở rộng và phát triển hơn nữa, Reggio Emilia hướng đến có thể triển khai những dự án dựa trên ý tưởng muôn hình, muôn vẻ của các bé.

Phương pháp Mother Goose Time

Mother Goose Time được biết đến là một giáo trình Anh ngữ nổi tiếng dành để đào tạo cho các trường mầm non tại Mỹ. Chương trình giảng dạy này hướng đến sự phát triển toàn diện của “8 trí thông minh được khoa học chứng minh và 33 kỹ năng đánh giá qua các hoạt động hằng ngày”.

Những sai lầm trong phương pháp giáo dục trẻ mầm non của bố mẹ

Với định nghĩa về giáo dục sớm nêu trên, giáo dục sớm cho trẻ là tốt nhưng khi giáo dục sớm cho trẻ, người lớn cần tránh những quan điểm sai lầm làm cho giảm hiệu quả hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Cụ thể:

Độ tuổi mầm non là độ tuổi để con khám phá

Độ tuổi mầm non là độ tuổi để con khám phá

Xem thêm: đánh giá sự phát triển của trẻ em mầm non

Người Việt Nam thường quan niệm rằng: Những đứa trẻ chưa đến độ tuổi đi học thì trách nhiệm của ba mẹ là làm sao để con luôn khỏe mạnh và vui tươi. Người lớn chỉ cần tạo điều kiện cho con ăn uống và vui chơi lành mạnh là đủ.

Sai lầm về phải dạy ở lớp học

Đây là sai lầm thứ hai của ba mẹ khi suy nghĩ về giáo dục sớm cho trẻ. Quan niệm này cũng xuất phát từ quan niệm truyền thống của người Việt Nam khi cho rằng học tập chính là được giáo dục và tiếp thu kiến thức ở trên lớp mà không biết rằng việc dạy học trên lớp chỉ là một hình thức của giáo dục sớm cho trẻ mầm non.

Sai lầm về lý giải sự ngăn cấm

Nhiều phụ huynh cho rằng, con mình con nhỏ, chưa thực sự hiểu biết nên ngăn cấm các con tiếp cận với tri thức. Tuy nhiên, điều này lại là hành động “giết chết” sự sáng tạo và tự tin của trẻ. Bởi bản thân trẻ nhỏ đều có khả năng ghi nhớ một cách máy móc những gì chúng nhìn thấy, nghe thấy, cảm nhận thấy… để lấp đầy khoảng trống của não bộ. Cho nên, thay vì ngăn cấm con, bằng cách giáo dục sớm cho trẻ, ba mẹ nên tạo mọi điều kiện để đánh thức khả năng của con như mang đến cho con một môi trường giáo dục vui vẻ, hàm chứa nhiều điều mới mẻ mời gọi trẻ khám phá, tôn trọng những suy nghĩ và cách thể hiện của con…

Sai lầm về quan niệm dễ và khó

Một trong những sai lầm tiếp theo của người lớn khi đánh giá về giáo dục sớm cho trẻ chính là nên dạy trẻ những thứ dễ một chút còn được, khó hơn một chút là chúng sẽ không hiểu trong khi trẻ nhỏ hoàn thiện không có quan niệm về khó và dễ. Vì vậy, điều này sẽ gò bó sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Trên đây là chia sẻ về phương pháp giáo dục trẻ mầm non, hy vọng các bận phụ huynh đã nắm rõ được phương pháp giáo dục trẻ này để cùng nhà trường nuôi dưỡng bé phát triển hơn.

Rate this post