Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu? Trẻ không đi tiểu được phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu? Trẻ không đi tiểu được phải làm sao?

1 Tháng Ba, 2022 Off By Huệ

Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu? Trẻ không đi tiểu được phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi nhé.

Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu

Mẹ cần biết rằng, 24h đầu tiên khi chào đời thì không phải bé nào cũng đi tiểu. Có thể bé chỉ đi 1 lần hoặc không đi.

Nguyên do có thể do chức năng thận của bé chưa hoàn thiện hay có nhiều kết tinh muối trong nước tiểu khiến cho đường dẫn bị bịt kín. Hay trẻ bị thiếu nước, chưa hấp thụ được nhiều hay mất nước qua đường hô hấp, da…

Sau 2 ngày khi ra đời, trẻ sơ sinh không đi tiểu đêm hay thậm chí không đi tiểu thì mẹ hãy nói chuyện với bác sĩ ngay nhé.

Việc trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu khiến nhiều mẹ lo lắng để có phương án thay tã tốt nhất, tránh cho bé bị hăm hay các ảnh hưởng không tốt. Với những trẻ mới sinh mới chào đời có thể đi tiểu tiện 10-20 lần mỗi ngày và đi đại tiện 10 lần mỗi ngày.

Tre-so-sinh-sau-bao-lau-thi-di-tieu

Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân có bị sao không?

Vậy thì mẹ phải có 6 đến 8 lần thay tã hàng ngày. Chỉ cần qua ngày đầu tiên mẹ sẽ làm quen và thuần thục với việc thay tã cho bé.

Trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều hơn nếu như uống sữa công thức, mẹ có thể phải thay tã tới 10 lần trong một ngày, bởi vì bé sẽ uống nhiều chất lỏng hơn so với em bé bú sữa mẹ.

Nếu như trẻ sơ sinh đi tiểu nhiều hơn nữa thì có thể bé đã gặp phải bệnh lý nào đó, mẹ có nói chuyện với bác sĩ và làm một số xét nghiệm cần thiết.

Trẻ sơ sinh không đi tiểu được mẹ cần làm gì

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, nếu con không thể đi tiểu được như ngày thường, mẹ phải xử trí ngay. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe con yêu. Bước đầu, mẹ có thể chữa tình trạng trẻ sơ sinh không đi tiểu theo những cách sau:

  • Tích cực cho trẻ bú nhiều hơn để cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho trẻ.
  • Trong trường hợp trẻ bị sốt thì càng phải bú nhiều hơn nữa và tìm cách hạ sốt cho con.
  • Mẹ dùng khăn ấm chườm vào vùng bụng dưới rốn của trẻ; đồng thời xi tè để kích thích trẻ tiểu tiện.
Khi-tre-so-sinh-khong-di-tieu-duoc-me-nen-cho-be-bu-nhieu-lan-de-cung-cap-nuoc-cho-tre

Khi trẻ sơ sinh không đi tiểu được mẹ nên cho bé bú nhiều lần để cung cấp nước cho trẻ

Xem thêm: Trẻ sơ sinh quơ tay chân liên tục xử lý thế nào?

Nếu đã thử những cách trên mà tình trạng bí tiểu ở trẻ vẫn không thuyên giảm. Mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để bác sĩ tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Các y bác sĩ có thể thông tiểu cho trẻ sơ sinh bằng cách:

  • Đặt ống thông bàng quang để giải phóng nước tiểu ra ngoài.
  • Cho trẻ uống thuốc lợi tiểu để giúp đi tiểu được dễ dàng.

Cách chăm sóc khi trẻ sơ sinh tiểu ít

Để giải quyết tình trạng tiểu ít do mất nước, mẹ cần:

  • Cho bú sữa mẹ nhiều hơn. Nếu trẻ đang ăn dặm thì hãy tăng cường cho uống nước hoặc trái cây, không để bé ăn thức ăn quá đặc.
  • Nếu thời tiết quá nóng, hãy cho bé nằm quạt hoặc điều hòa để cơ thể mát mẻ hơn. Đồng thời cho trẻ mặc quần áo rộng rãi.
  • Khi cho trẻ đi chơi bên ngoài, nên cho trẻ ở trong bóng râm mát. Nếu phải ra nắng thì phải có mũ, ô, kính râm, áo chống nắng đầy đủ.
  • Nếu trẻ đang sốt, nôn hoặc tiêu chảy, vẫn phải cho bé bú sữa hoặc ăn cháo bột đầy đủ. Hãy chia nhỏ bữa ăn.
  • Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng nước uống bù điện giải ví dụ như Oserol.

Lưu ý: Điều hòa dễ làm bé bị khô da, vì thế nên dùng thêm máy tạo độ ẩm. Nếu sau khi được bù đủ nước mà hiện tượng đi tiểu ít vẫn không được cải thiện thì gia đình cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Đây là tình trạng xảy ra khá phổ biến, cha mẹ cần theo dõi các biểu hiện khác của trẻ. Từ đó sẽ có biện pháp phù hợp để chăm sóc sức khỏe của con tốt hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh. 

Rate this post