Trẻ sơ sinh uống mật ong được không? Lưu ý khi dùng mật ong?

Trẻ sơ sinh uống mật ong được không? Lưu ý khi dùng mật ong?

1 Tháng Ba, 2022 Off By Huệ

Mật ong có nhiều tác dụng bổ dưỡng, và có thế chữa được nhiều bệnh. Vì vậy, nhiều bà mẹ thường sử dụng cho trẻ sơ sinh. Ít ai biết rằng, mật ong cũng kén đối tượng sử dụng, nhất là với trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh uống mật ong được không

Trong mật ong, tỷ lệ mật ong chứa bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum là 5%. Nguyên nhân khiến mật ong bị nhiễm bẩn chưa rõ. Có giả thuyết cho rằng loài vật này bị dính bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum từ bụi đất hoặc những thứ khác ở môi trường xung quanh và mang chúng về tổ của mình.

Người lớn nuốt phải bào tử Clostridium botulinum hầu như không bao giờ bị bệnh bởi hệ tiêu hoá đã trưởng thành, đủ khả năng vô hiệu hoá chúng. Trong khi đó, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, hệ tiêu hoá còn chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử, ngăn ngừa sự phát triển và sản sinh độc tố của chúng. Vì vậy, khi vào cơ thể trẻ, bào tử có thể giải phóng vi khuẩn và sản sinh độc tố.

Tre-so-sinh-uong-mat-ong-duoc-khong

Trẻ sơ sinh uống mật ong được không

Xem thêm: Trẻ sơ sinh sau bao lâu thì đi tiểu?

Trong mật ong có chứa các bào tử vi khuẩn gây ngộ độc, khi xâm nhập vào bụng trẻ sẽ phát triển và sản xuất thành độc tố toxin, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc hoặc có thể là những bệnh lý trầm trọng. Với người lớn hoặc trẻ lớn hơn lại khác, sức đề kháng của cơ thể cao nên ít khi bị nặng. Trẻ sơ sinh bị ngộ độc từ mật ong có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe trong những năm đầu đời.

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, do hệ tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện một cách đầy đủ cho nên mật ong có thể gây ngộ độc botulism – độc tố của vi khuẩn clostridium botulinum. Trường hợp này ít xảy ra nhưng nếu nặng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có thể gây tử vong cho trẻ. Cho nên các mẹ không được sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi nhé!

Lưu ý khi dùng mật ong cho trẻ sơ sinh

Theo quan niệm dân gian, nhiều bà mẹ hay dùng mật ong để rơ miệng hoặc cho trẻ sơ sinh uống để trị ho, táo bón… Tuy nhiên, trong quá trình ong chọn phấn hoa làm mật, có thể mang phải phấn hoa bị nhiễm loại khuẩn Clostridium botulinum, khiến mật ong bị nhiễm khuẩn.

Trong khi đó, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu, chức năng giải độc của gan cũng hạn chế nên rất dễ bị trúng độc. Lương y Hoàng Bảo cho biết: “Trẻ trúng độc do mật ong sẽ xuất hiện táo bón 1 – 3 tuần. Sau đó, trẻ bị liệt cơ, tiếng khóc yếu, bú kém kèm theo khó thở… Tôi khuyến cáo phụ huynh nào có con dưới 1 tuổi không nên cho trẻ dùng mật ong”.

Tre-duoi-1-tuoi-khong-nen-cho-tre-dung-mat-ong-tranh-truong-hop-bi-ngo-doc

Trẻ dưới 1 tuổi không nên cho trẻ dùng mật ong tránh trường hợp bị ngộ độc

Xem thêm: Trẻ sơ sinh ra mồ hôi tay chân phải làm sao?

Ngược lại, với trẻ trên một tuổi và người lớn, dùng mật ong rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thời gian và cách dùng sao cho hiệu quả cũng cần được lưu ý. Theo các chuyên gia, vào buổi sáng nên uống một ly nước đun sôi để nguội hoặc nước lọc trước khi dùng mật ong ít nhất 15 phút thì mật ong mới phát huy hiệu quả phòng và trị bệnh. Thời gian còn lại trong ngày, bạn nên dùng mật ong trước bữa ăn khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc sau bữa ăn 1 – 2 giờ.

“Khi dùng mật ong bạn nên pha với nước ấm để cơ thể dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, mật ong có chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất nên không pha mật bằng nước sôi để màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng không bị giảm đi”, lương y Hoàng Bảo nhấn mạnh.

Thời gian và liều lượng sử dụng mật ong đối với từng trẻ là khác nhau, các mẹ nên quan sát hiệu quả của mật ong với bé để cân nhắc khi nào nên dừng lại. Chúc bé hay ăn chóng lớn, chúc các mẹ luôn vui!

Rate this post