Giáo dục mầm non và những hạn chế nước ta đang gặp phải

Giáo dục mầm non và những hạn chế nước ta đang gặp phải

13 Tháng Chín, 2018 Off By zsstritezuct

Giáo dục mầm non chiếm một phần quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân của nước ta hiện nay. Đặc biệt với đối tượng giảng dạy là từ 3 đến 6 tuổi, giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ thì giáo dục mầm non như thế nào cho hiệu quả và phù hợp càng được chú trọng hơn nữa. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm mạnh thì những hạn chế cũng biểu hiện ngày càng rõ ràng hơn.

Giáo dục mầm non đang chuyển mình với những xu hướng mới

Trước sự phát triển của xã hội, giáo dục mầm non cũng thấy rõ được vai trò quan trọng của mình, bởi thế chương trình giáo dục ở cấp bậc này đang được đổi mới, sáng tạo hơn và có hiệu quả hơn.

Chơi mà học, học mà chơi

Nếu như trước đây, chương trình giáo dục mầm non ngành đào tạo chủ yếu tập trung vào các bài học khô khan, máy móc để theo kịp chương trình giáo dục hiện hành, thì giờ đây phương thức dạy học ở nhiều cơ sở giáo dục mầm non đã được đổi mới.

Trẻ không chỉ đơn thuần được học trong một môi trường tốt như cơ sở vật chất đầy đủ, không gian thoáng mát, rộng rãi nữa mà môi trường tốt hiện nay là còn đảm bảo được sự tương tác, giao lưu giữa các bé với cô giáo hay giữa các bế với nhau, thậm chí là tương tác với thế giới bên ngoài thông qua các chương trình ngoại khóa khá thú vị.

giao-duc-mam-non-va-nhung-han-che-nuoc-ta-dang-gap-phai-h1

Đổi mới trong giáo dục mầm non tạo nên những tích cực đáng kể

Nhờ phương thức giáo dục mới này, các trẻ được vui chơi, được học tập và phát triển toàn diện, tạo hứng thú cho trẻ giúp cho các em có không gian để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo của mình.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ sở đào tạo

Việc ứng dụng công nghệ thông tin này, không chỉ giúp giáo viên dễ dàng quản lý học sinh mà còn có thể giúp cho các phụ huynh kết nối với nhà trường, theo sát và yên tâm về nơi con cái mình được gửi gắm hơn rất nhiều.

Những hạn chế trong giáo dục mầm non hiện nay

Tuy nhiên, bên cạnh những đổi mới tích cực thì giáo dục mầm non vẫn còn tồn đọng một số những hạn chế chưa được giải quyết triệt để.

Bạo hành trẻ em – vấn đề gây nhức nhối trong xã hội

Trong một vài năm gần đây, nhiều vụ bạo hành trẻ em khiến cho nhiều người không khỏi lo ngại. Đây chính là một trong những thách thức đối với hệ thống giáo dục mầm non nói riêng và hệ thống giáo dục của nước ta nói chung.

Mặc dù đã có những biện pháp xử lý đối với những giáo viên bạo hành trẻ em nhưng dường như vẫn chưa đủ răn đe dẫn đến tình trạng này vẫn còn tiếp diễn, khiến cho các phụ huynh không khỏi thương xót cũng như lo lắng cho con em mình.

Chắc hẳn ngoài những vụ việc đã bị phơi bày vẫn còn những vụ việc nhẹ hơn rơi vào góc khuất khó có thể đưa ra ánh sáng được. Chính bởi vậy, đây là một vấn đề vô cùng cấp thiết cần có những biện pháp răn đe thực sự từ Bộ Giáo dục, thậm chí là từ Quốc hội hay Chính phủ để tình trạng này không thể tiếp diễn.

giao-duc-mam-non-va-nhung-han-che-nuoc-ta-dang-gap-phai-h2

Giáo dục mầm non còn nhiều hạn chế cần được giải quyết nhanh chóng

Chênh lệch giữa các vùng miền – khó khăn trong việc giải quyết

Giáo dục mầm non tuy là một phần trong hệ thống giáo dục rất được nhà nước quan tâm, nhưng trên thực tế quy mô phát triển của cấp học này vẫn còn chưa đồng đều giữa các vùng miền:

  • Các em ở miền núi ít có cơ hội đến trường hơn so với đồng bằng.
  • Chất lượng giáo dục mầm non ở nông thôn, miền núi hay các khu vực dân tộc thiểu số sinh sống còn thấp.
  • Đội ngũ giáo viên giảng dạy ở các vùng miền núi rất thấp.
  • Cơ sở vật chất còn yếu kém, nhiều khu vực không có đủ trường lớp cho các em dưới 5 tuổi đi học, vì thế chỉ giáo dục bắt đầu từ 5 tuổi trở lên.
  • Một số khu công nghiệp không có chỗ cho giáo dục mầm non nên công nhân thường gửi con em ở những nơi có nhóm trẻ tự phát triển, điều này ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của trẻ.

Mầm non công lập không phù hợp với nhu cầu xã hội

Có thể thấy rõ rằng trên thực tế, nhất là các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, tuy số lượng dân cư rất lớn nhưng lại thiếu rất nhiều cơ sở mầm non công lập. Bởi vậy mà nhiều cơ sở mầm non tư nhânđược mở ra và đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ em gây nhức nhối hiện nay.

Chính vì vậy, ngoài việc thúc đẩy những đổi mới tích cực thì việc khắc phục và giải quyết những hạn chế trong giáo dục mầm non cũng cần được được đề cao và nhanh chóng đưa ra những giải pháp hiệu quả nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục hiện hành.

Có thể bạn quan tâm:

4.4/5 - (5 bình chọn)