20 Tháng Sáu, 2018 Off By zsstritezuct

Fair play là gì? Luật Fair play trong bóng đá như thế nào? Cùng SoiKeo IO tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Trong bất kỳ bộ môn thể thao hay các trò chơi đều yêu cầu rất cao về vấn đề fair play giữa các đội cùng tham gia thi đấu. Fair play được coi là một quy tắc bất di bất dịch trong việc tổ chức các trận đấu. Vì vậy, nếu vi phạm vấn đề  Fair play này, các đội sẽ bị xử phạt theo đúng như quy định chung của liên đoàn thể thao. 

Fair play là gì?

Cụm từ Fair play có nghĩa là chơi công bằng, chơi đẹp. Nó thường dùng để đề cập đến những hành vi, hành động chơi đẹp trong các trận thi đấu. Ngược lại các hành động, cử chỉ không được mấy tốt đẹp trong các trận đấu thì sẽ được gọi là No Fair Play. 

Fair play là gì?

Ví dụ: người hâm mộ thường nghe nhiều trao đổi với nhau: “Đội này phải chơi fair play”. Tuy nhiên, trong các trận đấu, giải đấu lớn thì đây chính là giải thưởng danh giá mà nhiều đội tuyển muốn giành được. Những đội đạt giải fair play là đội có lối chơi đẹp, phong cách và vô cùng ấn tượng đối với khán giả.

Cụm từ này thường được nhắc đến khá là phổ biến trong bóng đá. Nếu người xem chú ý, trước khi trận đấu diễn ra, đi trước hai hàng cầu thủ hai đội là lá cờ fair play màu vàng. Đây chính là lời nhắc nhở dành cho các đội tuyển phải chơi đẹp trong các giải đấu với tinh thần hòa nhã, thượng võ. Hình ảnh lá cờ vàng như lời nhắn nhủ và đồng thời cũng là lời răn đe của liên đoàn bóng đá thế giới trong bất kể trận đấu nào.

Thực tế, chúng ta cũng từng chứng kiến rất nhiều trường hợp thi đấu Fair Play của những cầu thủ nổi tiếng và giải đấu lớn. Tất cả đều nhận được tình cảm rất tốt trong lòng người hâm mộ.

Chắc hẳn những thông tin trên đây đã giúp người hâm mộ hiểu được giải Fair Play là gì rồi. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về luật thi đấu Fair Play ở phần sau nhé.

Luật thi đấu fair play trên sân cỏ

Mặc dù cụm từ Fair Play hay chơi đẹp, cư xử đúng mực là khái niệm đã xuất hiện từ rất lâu trong thế giới thể thao, mà cụ thể với bóng đá nhưng luật thi đấu trong quá khứ vẫn không có sự rõ ràng, tác động rất lớn tới giải đấu lẫn cầu thủ.

Tuy nhiên, khi bộ luật mới được áp dụng tại World Cup 2018 thì nó rất nhanh chóng đã phát huy tác dụng. Bộ luật này có đầy đủ các điều khoản nhằm duy trì luật chơi đẹp giữa các đội tuyển tham gia thi đấu với nhau. Cùng với đó là những quy định xử phạt với những đội không mấy fair play. Đây cũng chính là một yếu tố có thể ảnh hưởng tới ti le keo nha cai đối với mỗi trận đấu.

Ngay khi mới áp dụng, bộ luật này đã giúp cho đội tuyển Nhật đi tiếp vào vòng trong và loại Senegal trong trận đấu vòng bảng diễn ra vừa qua.

World Cup 2018 là lần đầu tiên liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quyết định đưa tiêu chí fair play áp dụng trong việc phân định thứ hạng trong vòng bảng. Dựa trên số thẻ phạt của mỗi đội nhận được mà liên đoàn sẽ có quyết định chung đối với vấn đề này.

Nếu bạn hiểu được Fair Play là gì thì chắc chắn cũng hiểu ra lí do tại sao liên đoàn bóng đá thế giới lại đưa chi tiết này thành một phần quan trọng của việc phân định kết quả các giải đấu.

Luật Fair play trong bóng đá như thế nào?

Quy định trừ điểm được thực hiện như sau:

  • Nhận thẻ vàng bị trừ 1 điểm.
  • Nhận thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm.
  • Nhận thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm.
  • Nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp trừ 5 điểm

Trong trận Nhật Bản, Senegal:

Tại vòng bảng World Cup 2018 đã xảy ra một tình trạng rất đặc biệt nơi có sự góp mặt của hai đội tuyển Nhật Bản và Senegal.

Cụ thể, hai đội Nhật Bản và Senegal này có số điểm bằng nhau, tất cả các chỉ số như hiệu số bàn thắng bại, thành tích đối đầu,v.v… đều như nhau. Do đó, ban tổ chức đã sử dụng chỉ số fair play được tính đến để quyết định đội nào đi tiếp vào vòng trong như một phương pháp tốt nhất. 

Và người hưởng chiến thắng sau cùng là đội tuyển Nhật Bản – đội đã cống hiến lối đá đẹp, văn minh hơn.

Tại trận Senegal gặp Ba Lan:

Trong trận này đội tuyển Senegal đã phải nhận 2 thẻ vàng trong trận ra quân và 3 thẻ vàng trong trận gặp Nhật Bản và trong trận gặp Colombia, họ lại bị phạt thêm 1 thẻ nữa. Tổng số thẻ mà Senegal đã nhận là tất cả 6 thẻ.

Trong khi đó, Nhật Bản chỉ nhận được 4 thẻ phạt ít hơn 2 thẻ so với Senegal nên Nhật Bản đã xứng đáng giành được cơ hội đi tiếp vào vòng trong.

Nhiều người cho rằng kết quả này không xứng đáng cho Senegal nhưng trên thực tế, nếu bạn hiểu rõ về luật Fair Play là gì thì việc sử dụng chỉ số này được áp dụng là một điều hoàn toàn đúng đắn. Chỉ số này có thể quyết định được đội tuyển nào có quyền đi tiếp và ở lại một cách chính xác nhất có thể. Theo đó, liên đoàn bóng đá thế giới dự định sẽ tiếp tục áp dụng luật này trong nhiều giải đấu tiếp theo.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi để về Fair Play là gì trong bóng đá. Mong rằng đó sẽ là thông tin hữu ích cho bạn.

Rate this post